[wd_asp id=1]

Hướng dẫn cách tập đi xe đạp cho bé từ A đến Z

Đi xe đạp là một kỹ năng quan trọng mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên học và thực hành. Do vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách tập đi xe đạp cho bé nhà mình, một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1.Sự khác biệt của xe đạp so với các phương tiện khác

Xe đạp là phương tiện hai bánh, thông qua hệ thống bánh xe và liên kết với xích, để tạo thành một thể thống nhất, di chuyển bằng sức đạp đều đặn của hai chân. Khi sử dụng xe đạp, giúp cải thiện được thói quen sinh hoạt tập luyện đều đặn, tiết kiệm một khoản chi phí di chuyển.

Đó cũng là lý do mà nhiều đối tượng hay dùng xe đạp, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu phải tiêu thụ , không khí trong lành hơn.

2. Trẻ mấy tuổi có thể bắt đầu đi xe đạp?

Xe đạp là phương tiện không giới hạn độ tuổi đối với người sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn mẫu xe phù hợp với độ tuổi của bé.

Thông thường, từ 1,5 tuổi trở lên, là con có thể bắt đầu có thể tập luyện với xe đạp. Bạn có thể lựa chọn mẫu xe đạp thăng bằng, hoặc xe đạp không bàn đạp để bé có thể tập làm quen dần dần.

xe-dap-phu-hop-voi-nhieu-lua-tuoi-tre-nho

Xe đạp phù hợp với nhiều lứa tuổi trẻ nhỏ

Với bé lớn tuổi hơn, có thể cho bé sử dụng mẫu xe đạp thường, hoặc quen hơn và thêm một vài tuổi, là có thể đi xe đạp hai bánh thông thường.

3. Chuẩn bị đầy đủ trước khi dạy cách tập chạy xe đạp cho bé

Bài viết dưới đây, sẽ đề cập đến vấn đề hướng dẫn trẻ khi trẻ được 6 tuổi, cũng là độ tuổi trung bình bắt đầu cho bé tập xe, khi bé cũng đã cứng cáp và chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần.

3.1 Chuẩn bị một chiếc xe có độ cao vừa đủ cho bé

Trẻ nhỏ từ 5-6 tuổi, sẽ phù hợp với một chiếc xe đạp có đường kính bánh 36 – 41cm. Chiếc xe là vừa vặn với bé khi bé ngồi lên yên xe, dang hai chân và chân chạm được mặt đất.

3.2 Tháo bàn đạp ra khỏi xe

Việc này có vẻ sẽ khiến cho bạn đọc nhạc nhiên, tuy nhiên thì việc tháo bàn đạp ra khỏi xe sẽ giúp bé ưu tiên việc đầu tiên là giữ thăng bằng. Bé dùng lực của hai chân để đẩy xe về phía trước, và dừng xe.

3.3 Chọn địa điểm bằng phẳng, rộng rãi để tập luyện

Để bé học đạp xe nhanh, bạn nên chọn sân trải nhựa đường hoặc bê tông. Tuyệt đối không để bé tập đi xe đạp ở dưới lòng đường, rất nguy hiểm cho bé vì có nhiều phương tiện giao thông đi lại, và bé dễ bị luống cuống trong các tình huống.

Xem thêm  Cách chơi tennis chuẩn nhất cho người mới tập!
chon-dia-hinh-bang-phang-de-tre-tap-xe-dap
chon-dia-hinh-bang-phang-de-tre-tap-xe-dap

Chọn địa hình bằng phẳng để trẻ tập xe đạp

3.4 Chuẩn bị trang phục phù hợp

Hãy cho bé đội mũ dành riêng cho trẻ, không quá rộng hay quá chật. Chiếc mũ được cho là phù hợp khi khoảng cách từ thái dương đến vành trước của bé, có độ rộng là hai ngón tay.

Khuyến khích sử dụng các nệm ở khuỷu tay và đầu gối, để bảo vệ các khớp và sự trầy xước. Áo dài tay hoặc quần dài cũng giúp bảo vệ da khi ngã.

Tránh để bé mặc quần thụng hay váy dài, vì rất dễ bị vướng vào bánh xe trong lúc bé tập. Hay cả giày hở ngón, bàn chân của bé cũng có thể bị quẹt vào xe, hoặc chạm vào mặt đất. Hãy chuẩn bị cho bé một đôi giày thể thao vừa chân, bé sẽ tập luyện dễ dàng hơn.

3.5 Kiểm tra phanh

Hãy tìm hiểu phanh của xe đạp hoạt động như thế nào. Hướng dẫn bé cách bóp phanh, để bé quen với vị trí của phanh, biết được cảm giác bóp phanh, và hiểu được phản ứng của xe đạp khi bé bóp phanh. Khi đó, bé sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

4.Tập kỹ năng giữ thăng bằng

Sau khi bạn đã chuẩn bị cho bé về trang phục, xe đạp tập hay cả tinh thần của bé. Thì điều bạn cần làm tiếp theo là hãy tập cho bé giữ cân bằng.

4.1 Hạ thấp yên một chút

Bạn có thể điều chỉnh yên xe hợp lý, độ cao vừa phải để chân bé có thể sải thoái mái, và vừa đủ để chạm mặt đất.

4.2 Cách giữ trẻ

Lưu ý bạn có thể giữ trẻ sao cho bé cân bằng, thả lỏng tay không cần gì mạnh và không giữ vào xe. Hãy để cho bé có khả năng tự quyết định cách điều khiển hướng đi, tay cầm và lực đẩy của xe.

giu-tre-sao-cho-can-bang
giu-tre-sao-cho-can-bang

Giữ trẻ sao cho cân bằng

4.3 Để bé tự dùng lực đẩy về phía trước

Hãy hướng dẫn cho bé tự dùng lực của hai chân để đẩy về phía trước. Có thể lần đầu bé sẽ bị lắc lư, chao đảo, và bối rối. Bạn chỉ cần giữ bé lỏng tay, để giữ cân bằng cho bé và khiến cho bé yên tâm hơn. Hãy để bé tự điều khiển tay lái của mình, để bé học đạp xe được nhanh hơn.

4.4 Nhắc bé mắt nhìn thẳng, đừng cúi xuống nhìn xe hay nhìn đường

Bản năng của bé là nhìn xuống dưới, vì bé sợ ngã. Nhưng bạn hãy điều chỉnh lại hướng nhìn thẳng của bé, và động viên bé. Đồng thời nhắc nhở bé rằng việc nhìn thẳng giúp bé quan sát đường để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Xem thêm  Bất ngờ với 13 tác dụng của trà xanh vô cùng tuyệt vời !

4.5 Lắp lại bàn đạp cho bé

Sau khi bé giữ được thăng bằng tốt hơn rồi, đã biết dùng lực của bản thân để đẩy xe đi, cũng đã tự điều khiển được hướng đi của xe, thì bạn hãy lắp lại bàn đạp cho bé, nâng yên cao hơn một chút.

5. Hướng dẫn cách tập xe đạp 2 bánh cho bé

Sau khi bé đã quen với chiếc xe, đã biết giữ thăng bằng, thì bạn hãy hướng dẫn bé cách tập đạp xe.

5.1 Cho bé biết “vị trí bắt đầu” để bé đạp xe

Trước khi dạy cách tập đạp xe cho trẻ, bạn cần xoay bàn tập về vị trí thích hợp với bé. Vị trí bàn đạp sẽ là đối xứng nhau ở hướng 4 giờ và hướng 10 giờ. Trong đó, bàn chân thuận của bé ở hướng 10 giờ.

5.2 Hãy để cho bé tự tạo lực quán tính đẩy xe về phía trước

Bạn vẫn có thể giữ lỏng bé, để bé đặt chân thuận lên bàn đạp trước. Sau đó hãy nói bé đạp chân lên bàn đạp, yêu cầu chân kia của bé đặt lên bàn đạp còn lại của xe.

Đồng thời nhắc bé vẫn giữ tay lái, không phải quá gồng mạnh, và nhìn thẳng để quan sát trong quá trình di chuyển.

de-cho-be-tu-tao-quan-tinh-day-xe
de-cho-be-tu-tao-quan-tinh-day-xe

Để cho bé tự tạo quán tính đẩy xe

5.3 Bạn giảm lực giữ bé, và chạy theo cạnh xe

Những lần tập đầu, bé sẽ không giữ được lâu, và thường gặp tình trạng loạng choạng. Nhưng rồi dần dần bé sẽ quen hơn, đi được những quãng đường xa hơn một chút. Khi đó, bạn có thể giảm dần lực giữ bé, và vẫn chạy theo cạnh xe để quan sát và ổn định tinh thần của bé.

Sau khi bé đã bắt đầu chập chững đi được xe đạp, ngoài địa hình bằng phẳng cùng hướng đi thẳng, bé có thể gặp thêm một số trường hợp khác cần phải xử lý

5.4 Tập điều chỉnh tốc độ di chuyển khi vào khúc cua

Nếu bé muốn quẹo hoặc muốn cua ở các đoạn đường bé muốn đi, thì bé cần giữ tốc độ di chuyển ở mức trung bình. Không nên di chuyển với tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm, hay kết hợp giữa việc vừa cua tay lái vừa bóp phanh. Nó sẽ khiến bé gặp rắc rối hơn ở vấn đề đang cần xử lý của mình.

Cách tốt nhất để thực hiện việc quẹo cua là trẻ nhỏ điều khiển chiếc xe đạp với tốc độ giảm dần, và bình tĩnh điều khiển tay lái. Khi bé không đạp xe, thì xe vẫn sẽ di chuyển theo quán tính và đồng thời điều chỉnh ghi đông, điều này giúp cho việc đạp xe của bé được an toàn hơn.

Xem thêm  Cách sử dụng ghế massage hiệu quả, đúng cách A-Z

5.5 Học cách lao xuống dốc khi đi xe đạp

Trên đường, không phải lúc nào cũng là những bề mặt phẳng lý cho bé đạp xe. Ngoài những khúc cua, còn có những lần lên dốc, xuống dốc. Khi xuống dốc không đúng, người đi có thể dễ gặp tai nạn bất cứ lúc nào, kể cả khi không có tác động nào ảnh hưởng tới.

Điều bạn cần làm để đảm bảo an toàn cho bé trong lúc xuống dốc là kiểm tra phần thắng và bánh trước khi lái xe lao xuống dốc. Và bạn nên nhắc bé các xử trí trong lúc xuống dốc như: sử dụng thắng bóp nhẹ và từ từ, dùng thắng sau (vì thắng trước dễ bị giật cục và dễ ngã hơn), không sử dụng bàn đạp khi xuống dốc, giữ khoảng cách tốt với các xe cùng chiều, và di chuyển với tốc độ vừa phải.

6. Lời khuyên dành cho bé khi tập xe đạp

Ngoài việc hướng dẫn cách đạp xe như các bước kể trên, bạn nên khích lệ bé và đưa cho bé một vài lời khuyên như sau:

 • Cách tập xe đạp cho bé cùng với những người khác, bé sẽ cảm thấy vui và hào hứng hơn. Việc tập xe và ngã là điều hoàn toàn bình thường, bé có động lực tập hơn nữa, để đạp xe được vững vàng hơn trong những lần tập sau.
 • Đừng đoán trước phản ứng của những người đi đường, bé hãy tự tạo an toàn cho mình thông qua khoảng cách, tốc độ và cách xử lý trong các tình huống khác nhau.
 • Hãy nhìn thẳng phía trước, cảnh giác và không được chủ quan trong bất kỳ tình huống nào.
 • Dù có bận rộn thế nào đi chăng nữa, thì đối với trẻ nhỏ, bạn nên cảnh giác và trông chứng bé trong những buổi tập đi của bé đầu tiên. Cho đến khi bé bắt đầu có thể tự đi, thì sự kiểm soát của bạn cũng có thể giảm hơn một chút.
 • Và hãy trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ như mũ… để giảm thiểu tối đa chấn thương có thể xảy ra.
tap-xe-dap-cho-be-voi-nhung-nguoi-khac
tap-xe-dap-cho-be-voi-nhung-nguoi-khac

Tập xe đạp cho bé với những người khác

Trên đây, Tổng kho Ghế massage SCO đã hướng dẫn cho bạn cách tập đi xe đạp 2 bánh cho bé, và những lưu ý quan trọng trong quá trình tập luyện của bé.

Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức có giá trị tới bạn đọc, và có đầy đủ khả năng và kinh nghiệm để hướng dẫn cho bé yêu nhà mình.

Ghế massage SCO tổng hợp

Bạn có thấy hữu ích không? Hãy cho chúng tôi +1 nhé

Mua thiết bị chăm sóc sức khỏe toàn quốc

LIÊN HỆ HỢP TÁC VỚI NPP SCO

NPP SCO banner gia tri
👉👉👉 Quý khách mua hàng đừng CHỈ MUA VÌ GIÁ RẺ mà HÃY MUA VÌ GIÁ TRỊ nhận được!!! Chính sách mới áp dụng riêng từ ngày 04/10/2022 của NPP SCO(*):
✅ Dùng thử bếp từ 07 ngày, áp dụng cho khách muốn chuyển ga sang từ tại (KhuvucApdung*)
✅ Hàng nhập khẩu chính hãng 100%
✅ Có thể mua thêm bảo hành tối đa 02 năm
✅ Giao hàng NGAY tại Hà Nội, trong vòng 02 ngày tại 06 (tỉnh) Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên từ ngày đặt hàng
✅ CSKH tại nhà 06 tháng/lần
✅ Bảo hành tại nhà 100% các sản phẩm
✅ Thời gian tiếp nhận và xử lý khi bảo hành:
.Bếp từ là T+1 (Trong vòng 01 ngày từ ngày tiếp nhận thông tin). Cho khách hàng mượn bếp khác nếu bị lỗi để khách sử dụng tạm thời (nếu khách chưa có bếp thay thế)
.Các sản phẩm khác: T+03 (Trong vòng 03 ngày từ ngày tiếp nhận thông tin)
👉👉👉GHI CHÚ:
👉 Các chính sách (*) sẽ áp dụng cho khách hàng có địa chỉ sử dụng tại (KhuvucApdung*): Hà Nội + 06 (tỉnh) Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên
👉 Các khách hàng tại khu vực khác áp dụng chính sách bảo hành của nhà sản xuất/ hãng
👉 Đền ngay 1 tỷ đồng nếu phát hiện hàng giả, nhái
👉 Với gần 20.000 sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu mua sắm

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá bán buôn, giá cho các cửa hàng kinh doanh điện nước, kiến trúc sư, nhà phân phối thiết bị nhà bếp
Đăng ký làm đại lý

♥♥♥ Món quà tặng về nhà mới cho bạn bè, người thân không gì ý nghĩa hơn và thiết thực hơn là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chính hãng!!!

NPP | Tổng_kho | Đại_lý | Nhà_phân_phối | SCO | GHẾ_MASSAGE_SCO | GHEMASSAGE | MAYCHAYBO | XEDAPTAP
#NPP | #Tổng_kho | #Đại_lý | #Nhà_phân_phối | #SCO | #GHẾ_MASSAGE_SCO | #GHEMASSAGE | #MAYCHAYBO | #XEDAPTAP #DUNGCU #THETHAO

VUI LÒNG ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN THÊM

  Chọn khu vực giao hàng (giúp chúng tôi kiểm kho hàng):


  Website TỔNG KHO GHẾ MASSAGE - MÁY CHẠY BỘ - XE ĐẠP TẬP SCO cung cấp nhiều thông tin hữu ích về cẩm nang sức khỏe, cẩm nang mua ghế massage, mua máy chạy bộ, mua xe đạp tập thể dục. Quý khách xem thêm các bài viết trong danh mục: Cẩm nang | Tin tức

  Từ khóa hay tìm kiếm: Ghế massage chính hãng, ghế massage phổ thông, ghế massage giá rẻ, ghế massage 3D, ghế massage 4D, máy chạy bộ đa năng giá rẻ, máy chạy bộ đa năng phổ thông, máy chạy bộ đa năng cao cấp, máy chạy bộ đơn năng, đai massage, gối massage...

  GHẾ MASSAGE SCO:

  1. 100% sản phẩm chính hãng
  2. Thanh toán nhanh chóng – an toàn
  3. Giao hàng miễn phí trong vòng 24h (Áp dụng tại Hà Nội và tỉnh lân cận)
  4. Giá rẻ tốt nhất
  5. Khuyến mại không ngừng
  6. Giao hàng và lắp đặt miễn phí trên toàn quốc
  7. Miễn phí nâng cấp công nghệ trong 1 năm
  8. Đổi hàng trong vòng 1 tháng với ghế Massage
  9. Bảo hành ghế 6 năm với ghế Massage
  10. Bảo hành da 2 năm với ghế Massage
  11. Bảo trì trọn đời
  HOTLINE 0911.65.63.63 (Zalo/iMessage/Telegram)

  NPP SCO banner gia tri